Ứng dụng - Quản trị

CẨN THẬN KHI CHƠI FACE APP: ỨNG DỤNG SẼ LẤY CỦA BẠN RẤT NHIỀU THỨ!

17:51:1528/07/2019

Gần đây, nhiều người dùng Facebook vô cùng hào hứng trước ứng dụng FaceApp. Họ thích thú, trải nghiệm, và chia sẻ những hình ảnh "già hóa" của mình lên mạng xã hội này… Thế nhưng, đằng sau đấy liệu có tiềm ẩn những bất cập nào, các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo đáng lưu tâm.

Những ngày này, trên mạng xã hội Facebook, người dùng đang đua nhau chia sẻ những bức hình cho thấy chân dung tuổi già của họ được tạo ra bởi FaceApp. Ứng dụng này là sản phẩm được phát triển bởi một Startup của Nga có tên Wireless Lab. FaceApp vận hành bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để điều chỉnh các bức ảnh được tải lên hệ thống.

Thời điểm hiện tại, lượt tải FaceApp trên Google Play đã đạt hơn 100 triệu người tải. Với nền tảng iOS, ứng dụng này cũng đang được xếp hạng hàng đầu trên App Store tại 121 quốc gia.

faceapp

Những mối nguy hại tiềm ẩn khi dùng FaceApp?

Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau trò vui này, các chuyên gia cũng cảnh báo người dùng một số nguy cơ mà chúng ta không lường hết. Hiểu đơn giản, khi sử dụng FaceApp, người dùng đã trao cho ứng dụng quyền truy cập vào nhiều "ngóc ngách" trong smartphone của mình từ hình ảnh, danh sách liên hệ, thông tin, lịch sử tìm kiếm, những địa điểm đã định vị...

Theo The Verge, các chuyên gia an ninh mạng đã nhiều lần cảnh báo về những ứng dụng thú vị, tưởng như vô hại thế này có thể để lại nhiều hậu quả khó lường. David Shipley – một chuyên gia đến từ hãng bảo mật Beaurceron Security cho rằng, không như lời quảng bá là “miễn phí”, cái giá thực sự mà bạn phải đánh đổi cho FaceApp là thông tin của chính mình… “Ảnh chân dung của bạn có thể được dùng để nhận diện bạn và mở khóa những thứ như smartphone và nhiều thứ khác, và bạn muốn đảm bảo danh tính của mình được bảo vệ an toàn chứ?”, David Shipley đưa ra lời cảnh báo.

Đó là chưa lường tới các "kịch bản" khác như kẻ xấu có thể sử dụng hình ảnh khai thác được từ người dùng, để tạo ra những hồ sơ giả mạo trên mạng xã hội, rồi thực hiện các hoạt động lừa đảo, trục lợi. Bên cạnh đó, trên điện thoai, FaceApp còn truy cập vào Siri và Tìm kiếm…, nên thậm chí khi người dùng không sử dụng FaceApp, thì nó cũng đang "sử dụng" họ.

Sau khi đồng ý với điều khoản sử dụng ứng dụng, tất cả dữ liệu mà FaceApp thu thập được sẽ được lưu về máy chủ Amazon (ở Mỹ). Sau đó, quyền sử dụng dữ liệu cũng là do FaceApp toàn quyền quyết định.

ảnh khi sử dụng faceapp

Theo The Verge, chuyên gia an ninh mạng đang cảnh báo những ứng dụng thú vị như thế này có thể mang lại nhiều hậu quả. David Shipley của hãng bảo mật Beaurceron Security nói rằng FaceApp có thể được quảng bá là “miễn phí”, nhưng thông tin của bạn, chính thông tin của bạn là cái giá khi bạn dùng FaceApp. Ông lưu ý ngay cả bức ảnh khuôn mặt bạn cũng có thể gây ra nhiều tai hại.

“Bức ảnh của bạn có thể được dùng để nhận diện bạn và mở khóa những thứ như smartphone và nhiều thứ khác, và bạn muốn đảm bảo danh tính của mình được bảo vệ an toàn chứ?”

Không ít vụ tấn công đã xảy ra trong vài năm qua, đặc biệt trên điện thoại Android, sử dụng ID khuôn mặt. Theo chuyên gia bảo mật, cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của mình là hãy kiểm tra các điều khoản sử dụng trước khi tải những loại ứng dụng này.

Nhiều hoạt động nguy hiểm mà hacker có thể làm bằng cách lợi dụng thông tin, hình ảnh của bạn. Chúng có thể bán lịch sử tìm kiếm của bạn, vị trí của bạn cho các công ty.

Và nhìn chung, những vấn đề như này có thể mang lại nhiều rắc rối tiềm ẩn cho bạn trong tương lai.

“Hình ảnh của mọi người sẽ được dùng để tạo ra những hồ sơ mạng xã hội giả mạo, trông rất thật, rất giống thật hoặc tạo một phiên bản copy về chính hồ sơ mạng xã hội của bạn, sau đó nhắm đến bạn bè, gia đình bạn bằng vô số chiêu trò lừa đảo, tấn công, scam khác nhau”, chuyên gia cảnh báo.

Trong khi đó, theo Forbes, để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cho phép FaceApp truy cập đến ảnh của bạn – toàn bộ ảnh của bạn. Ngoài ra, FaceApp còn truy cập vào Siri và Tìm kiếm (Search)… Vì thế, thậm chí khi bạn không sử dụng FaceApp, thì nó cũng sử dụng bạn!

Nguồn: Doanh nhân

Số tổng đài mới của AsiaSoftHCM: 1900 63 66 89